Bài học cấm xe máy từ Myanmar

Kể từ năm 2003, xe máy chạy bằng nhiên liệu bị cấm triệt để trong toàn thành phố, xe đạp bị cấm ở trung tâm, 6 thị trấn ngoại ô tại Yangon cũng hạn chế để xe đạp và xe đạp điện di chuyển.

Bài học cấm xe máy từ Myanmar

Tại thời điểm đó, theo giải thích của người đứng đầu Cơ quan vận tải Vùng Yangon (YRTA) thì các loại xe bị cấm do ý thức người điều khiển kém, không biết tuân thủ luật giao thông, đặc biệt là những thanh niên trẻ tuổi.

Nhờ đó, tình hình giao thông ngay tại thủ đô của Myanmar dần trở nên thông thoáng hơn và giảm thiểu bớt tình trạng tai nạn. Thế nhưng, khi người dân không được phép đi xe máy thì tầng lớp trung, thượng lưu lại chọn phương án đi lại bằng ô tô. Điều đó khiến số lượng ô tô giá rẻ nhập khẩu tăng lên nhanh chóng, trong khi đường phố nhiều nơi lại khá chật hẹp, hạ tầng cơ sở lạc hậu, thiếu đường bộ khiến thành phố nhanh chóng rơi vào tình trạng tắc đường tương tự như ở các thành phố Bangkok, Jakarta và Manila.

Trước tình hình này, giới chức Yangon lại quyết định tăng thuế với xe cá nhân, siết chặt nhập khẩu ô tô và khẳng định sẽ không có chuyện đưa xe máy trở lại vì làm gia tăng ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, nhiều cầu vượt được xây dựng, hàng loạt các hệ thống đèn giao thông được dựng lên ở nhiều nơi, hệ thống xe buýt nhanh cũng được tích hợp với đường sắt đô thị.

Mặc dù còn nhiều vướng mắc và không có kế hoạch kỹ càng nên Yangon đang gặp vấn đề về điều tiết một lượng phương tiện giao thông khổng lồ. Thế nhưng, đa phần người dân đều hài lòng với việc này bởi nó giúp Yangon từ một thành phố lạc hậu trở nên hiện đại, bớt hỗn loạn hơn.