Ngày nay, các tiệm sửa xe máy bày ra không ít chiêu trò lừa đảo, chặt chém khách hàng, đặc biệt với khách hàng nữ. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được một vài mánh khóe dưới đây, khách hàng có thể hạn chế được việc này.

Phần lớn các tiệm sửa xe đều nhập thêm linh kiện, phụ tùng để thay thế kịp thời khi cần. Đây được xem là nguồn thu lợi chính của các cửa hàng bởi không chỉ được hưởng chênh lệch về giá, mà còn vì việc thay thế đơn giản và nhanh chóng hơn so với phải sửa chữa, công sửa cũng được tính rất cao.

Các cửa hàng thường nói về mối nguy hiểm nếu phụ tùng không được thay thế, xe đã đến lúc cần thay dầu hay gạ gẫm lắp thêm khung xe hoặc thiết bị chống trộm… Bên cạnh đó, thợ còn đề nghị kiểm tra xe miễn phí, rồi liệt kê ra hàng loạt bệnh xe đang gặp phải: Nhông xích nhão, má phanh mòn… dễ gây tai nạn khi đi trên đường, làm khách thấy lo lắng và đồng ý thay thế. Khi xe đã được sửa xong, khách sẽ phải ngậm ngùi thanh toán với hóa đơn lên đến hàng triệu đồng.

Nhiều thợ sửa xe còn giở những chiêu trò vô đạo đức như đánh tráo linh phụ kiện xịn của xe, làm thủng IC, phá hỏng bugi… Do đó, nếu phải sửa xe ở những quán lạ ven đường, bạn nên giám sát thợ, kiểm tra kỹ khi thanh toán và nhận xe. Trước khi mang đi sửa, khách có thể đánh dấu những phụ tùng dễ dàng bị tráo bằng các ký hiệu riêng để theo dõi.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ, đừng để hỏng rồi mới mang đi sửa xe.