Trước tình trạng các cửa hàng bảo dưỡng xe máy chặt chém, tráo phụ tùng xịn của xe, nhiều người đã lựa chọn giải pháp tự bảo dưỡng xe ngay tại nhà. Không nhất thiết phải ra ngoài tiệm, bạn cũng có thể tự tay chăm sóc chiếc xe của mình chỉ với một vài bước đơn giản.

Điều đầu tiên bạn cần làm là rửa xe. Xe máy là phương tiện được sử dụng với tần suất cao, không tránh khỏi việc dãi nắng dầm mưa. Chính vì thế, rửa sạch xe thường xuyên sẽ hạn chế những tác nhân gây rỉ sét, ăn mòn kim loại. Ngoài ra, bạn sẽ tự tin hơn khi ra ngoài đường với một chiếc xe sạch và mới.

Tiếp đến, bạn cần kiểm tra linh kiện của xe. Linh kiện sử dụng quá lâu sẽ khiến máy chạy yếu hơn, ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của xe. Dầu láp, bugi và lọc gió cần được thay sau khi xe đi được khoảng 6000 – 8000km và thêm nước làm mát sau 10000km.

Bước tiếp theo là kiểm tra lốp xe hàng tuần để chắc chắn rằng lốp không bị mòn, quá căng hay quá non. Sau đó, bạn nên lưu ý đến phanh xe, tra thêm dầu vào những chi tiết hay hoạt động như phanh tay, phanh chân để chiếc xe hoạt động an toàn.

Xích xe máy cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không bị quá căng hay quá lỏng, hãy tiếp thêm nhớt đều đặn cho xích. Trung bình xe chạy được khoảng 30000km, bạn nên thay xích mới để tránh bị mòn, đứt xích rất nguy hiểm.

Cuối cùng, bạn nên thay dầu nhớt cho xe khi đã đi được khoảng 1000 – 1500km. Dầu nhớt giúp bôi trơn, làm mát động cơ xe.