Những dấu hiệu cho thấy bạn giảm xóc xe máy có vấn đề (Phần 1)

Giảm xóc là một bộ phận rất quan trọng của xe máy, có nhiệm vụ giảm rung chấn cho chiếc xe khi gặp ổ gà hoặc các đoạn đường xấu, qua đó giúp đem lại sự thoải mái và êm ái khi vận hành cũng như giúp bảo vệ các bộ phận khác của xe.

Nhiều người để cho giảm xóc hư hỏng nặng rồi mới sửa chữa, thay mới, điều này gây nên sự tốn kém cũng như ảnh hưởng đến độ bền của các bộ phận khác của xe.

Sau đây là một số dấu hiệu hư hỏng của chiếc giảm xóc mà bạn cần phải kiểm tra để có cách khắc phục:

Giảm xóc phát ra tiếng kêu

Khi bạn chạy xe, xe phát ra tiếng kêu”cót két”, là dấu hiệu đầu tiên cho thấy hệ thống giảm xóc chiếc xe của bạn có vấn đề. Nguyên nhân phát ta tiếng kêu có thể do ống giảm xóc đã bị méo hoặc lò xo bị gỉ và cọ xát vào ống bọc hay thân xi-lanh. Với chiếc xe dùng giảm xóc càng, bạc trước thì có thể đã bị khô dầu, mòn hoặc ty thủy lực bị cong do va chạm hoặc rung chấn mạnh.

Để khắc phục được lỗi này, bạn cần đem chiếc xe đến hiệu tin tưởng và uy tín để nắn lại ty thủy lực bằng các dụng cụ chuyên dụng. Bộ phận này rất dễ bị tráo đổi bằng các đồ Trung Quốc chất lượng kém, giá rẻ nên bạn cần lựa chọn nơi sửa chữa tin tưởng.  

 Tay lái lệch

Khi đi mà bạn thấy xe bị nghiêng xệ sang một bên, tay lái không cân bằng, thì khả năng lớn là chiếc xe của bạn đã có thể bị gãy một bên lò xo, hoặc do chiếc lò xo ở hai bên có độ cứng không đều nhau hoặc một cán pít-tông xe bị cong.

Bạn cần xác định được nguyên nhân để thay lò xo hoặc nắn lại cán pít-tông.